CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

THANH TRA THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Thời gian: 27/11/2019 11:25

Tăng cường thanh tra doanh nghiệp được miễn giảm thuế

Sáng 26/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam - Tổ trưởng Tổ công tác thu ngân sách trong lĩnh vực thương mại, du lịch và dịch vụ, chủ trì cuộc họp đôn đốc các thành viên trong Tổ.

Tăng cường thanh tra doanh nghiệp được miễn giảm thuế 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam phát biểu

Tại cuộc họp, đại diện Cục Thuế thành phố cho biết: Trong 10 tháng, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trên địa bàn đã nộp ngân sách Nhà nước đạt 1.966 tỷ đồng, bằng 134% so với cùng kỳ, tăng 501 tỷ đồng. Đặc biệt là thuế bảo vệ môi trường thu được 1.744 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ.

Một số doanh nghiệp nộp thuế tăng cao như: Công ty TNHH MTV Dầu khí Hải Linh, Công ty Xăng dầu Quân đội khu vực 1…

Cục Thuế thành phố đề xuất với Tổ công tác, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chống thất thu ngân sách Nhà nước trong hơn 1 tháng còn lại của năm 2019.

Trong đó, cụ thể hóa nội dung hoạt động, phân công rõ ràng nhiệm vụ của các thành viên tổ công tác cũng như cách thức tổ chức thực hiện để cùng phối hợp thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đôn đốc thu nợ thuế.

Tiến hành thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp đã nhiều năm chưa được thanh tra, kiểm tra có tỷ lệ huy động thuế thấp như các doanh nghiệp kinh doanh xi măng, sắt thép, dịch vụ giao nhận, kho bãi, kết quả tăng thu ngân sách 107 tỷ đồng; thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp vận tải, tăng thu ngân sách 8,28 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, Tổ trưởng Tổ công tác đã ghi nhận các ngành, đơn vị, địa phương đã có nhiều cố gắng thực hiện nghiêm túc kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố tại kỳ họp trước đây.

Hết 10 tháng, kết quả thu nợ đọng được 169,177 tỷ đồng; phí thăm quan và nghỉ đêm tại vịnh Cát Bà 94 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp 39,117 tỷ đồng; nhà hàng, khách sạn thu thêm 17,6 tỷ đồng.

Để Tổ công tác thu ngân sách trong lĩnh vực thượng mại, du lịch, dịch vụ hoàn thành cùng với thành phố thu ngân sách năm 2019 đạt 27.000 tỷ đồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam yêu cầu Cục Thuế phối hợp với Công an thành phố rà soát các cơ sở kinh doanh lưu trú trình UBND thành phố phương án xây dựng phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong quàn lý thuế đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, du lịch  trên địa bàn thành phố, hoàn thành trong quý I/2020.

Phối hợp với Sở Giao thông Vận tải quản lý 100% đối tượng kinh doanh vận tải đường bộ nộp thuế, xây dựng phần mềm quản lý vận tải, xây dựng kế hoạch và lộ trình thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp vận tải  hành khách bằng taxi; phối hợp với Sở Công Thương và Công an thành phố yêu cầu Công ty Cổ phần Long Hưng mở chi nhánh tại Hải Phòng để nộp thuế bảo vệ môi trường; rà soát các doanh nghiệp có kho xăng dầu để phát hiện kịp thời, đề nghị doanh nghiệp ngoại tỉnh kinh doanh xăng dầu mở mã số thuế tại chi nhánh để nộp thuế vào ngân sách.

Bên cạnh đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn được hưởng ưu đãi thuế, phát hiện kịp thời các doanh nghiệp lợi dụng chính sách ưu đãi miễn giảm thuế để trốn thuế.

Rà soát các hộ kinh doanh cá thể có doanh số dưới 100 triệu đồng được miễn giảm thuế để có các giải pháp chống thất thu ngân sách Nhà nước.

Đôn đốc các doanh nghiệp nợ đọng thuế nhất là các khoản nợ lớn, kéo dài và có các biện pháp công khai các doanh nghiệp chây ì nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng, chủ động sử dụng các biện pháp cưỡng chế thuế như áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam chỉ đạo Sở Giao thông vận tải cung cấp thông tin phối hợp với Cục Thuế thành phố để quản lý 100% các đối tượng kinh doanh vận tải đường bộ phải nộp thuế.

Công an thành phố có biện pháp xử lý đối với các doanh nghiệp vận tải tạm ngừng kinh doanh nhưng vẫn sử dụng phương tiện được cấp phép để vận hành.

Sở Công Thương căn cứ chức năng quản lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, đề xuất phương án mời Giám đốc Công ty Cổ phần Long Hưng làm việc cùng Tổ đôn đốc chống thất thu để kiên quyết yêu cầu doanh nghiệp mở mã số thuế tại Hải Phòng.

Cục Quản lý thị trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ, Công an thành phố, Cục Thuế thành phố kiểm tra thu thuế các cửa hàng bán lẻ xăng dầu chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố.

UBND huyện Cát Hải tích cực thực hiện công tác thu phí thăm quan, lưu trú trên đảo Cát Bà.

Kim Thành (Báo Thanh tra)

Thanh tra thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 51 Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Bùi Hùng Thiện - Chánh Thanh tra

Liên hệ

 Địa chỉ: Số 51 Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3921910

 Fax: 0225.3921319

 Email: thanhtrathanhpho@haiphong.gov.vn