CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

THANH TRA THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Thời gian: 20/05/2021 08:00

Giải quyết tốt đơn thư đẩy lùi khiếu kiện tại cơ sở

 Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của thành phố, Thanh tra quận Lê Chân đã chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành, đơn vị, UBND các phường tập trung nghiên cứu, tham mưu với Quận ủy, UBND quận giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo trên địa bàn quận không để đơn thư khiếu kiện tồn đọng, kéo dài.

Chánh Thanh tra quận Lê Chân Phạm Thị Ngọc Anh phát biểu. Ảnh: Kim Thành

Chánh Thanh tra quận Lê Chân Phạm Thị Ngọc Anh cho biết: Thời gian vừa qua, Thanh tra quận đã chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành, đơn vị, UBND các phường tập trung nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng và chọn ra phương án tối ưu nhất, tham mưu với Quận ủy, UBND quận giải quyết dứt điểm 23 đơn thư tố cáo…

Trong công tác giải quyết tố cáo còn gặp rất nhiều khó khăn vì người bị tố cáo luôn trong tâm trạng bức xúc, có hành động, thái độ, lời nói không được đúng mực với người giải quyết tố cáo.

Để giải quyết dứt điểm 23 vụ việc trên, Thanh tra quận đã thực hiện các quy định của pháp luật vào giải quyết hợp lý, hợp tình và có sức thuyết phục nên đa phần người tố cáo và người bị tố cáo đều chấp thuận đồng ý cách giải quyết của quận đưa ra.

Hiện nay trên địa bàn quận Lê Chân có nhiều dự án trọng điểm của thành phố đang được triển khai trên 15 phường thuộc quận; việc kiến nghị của công dân đến các cơ quan chức năng của quận là không thể tránh khỏi, để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận, Thanh tra quận đã tham mưu cho UBND quận giải quyết những đơn thư kiến nghị của công dân: Trước tiên phải làm tốt việc tiếp nhận giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân phải thực hiện theo quy định của pháp luật, nhưng vẫn đảm bảo về thời gian, đúng trình tự.

Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực chuyên môn, có phẩm chất đạo đức làm công tác tiếp nhận đơn thư, phân loại đơn thư ngay tại cơ sở.

Tăng cường việc giám sát đối với cán bộ công chức trong thực hiện quy tắc ứng xử, thực hiện nhiệm vụ, thực hiện cam kết chống tệ quan liêu, phiền hà sách nhiễu tiêu cực tại cơ sở.

Chú trọng đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, thực hiện mô hình "một cửa" liên thông, hiện đại trong giải quyết công việc của tổ chức, doanh nghiệp và công dân.

Qua đó, các cơ quan đơn vị đã thực hiện có hiệu quả tại đơn vị, tuy nhiên trên địa bàn quận vẫn tiếp nhận được 793 lượt đơn (715 vụ việc); đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND quận là 686 lượt đơn, chuyển UBND phường và các đơn vị liên quan 107 lượt đơn.

Các đơn thuộc thẩm quyền, đã được UBND quận giải quyết theo quy định của pháp luật; ban hành kết luận giải quyết và thông báo kết quả giải quyết kịp thời tới người phản án để không xảy ra phức tạp, đông người ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, thanh tra quận tham mưa cho UBND quận thực hiện đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; các cấp ủy Đảng cơ sở cần tăng cường sự lãnh đạo, quản lý điều hành tới các tổ chức, đơn vị đối với việc thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; coi công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Tăng cường công tác phối kết hợp giữa các cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử trong việc phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng.

Được sự quan tâm của Quận ủy, UBND quận nên các biện pháp phòng ngừa tham nhũng đã có những chuyển biến tích cực; tại các phòng, ban, đơn vị đã có tác dụng giáo dục, răn đe, phòng ngừa sai phạm, từng bước ngăn chặn, kiềm chế vụ việc tham nhũng, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Chánh Thanh tra quận chia sẻ, một số vụ việc trong giải quyết đơn thư kiến nghị, tố cáo tại cơ sở vẫn còn số ít cá nhân liên quan có thái độ, quanh co, không trung thực, không cung cấp thông tin khi bị phản ánh đã gây không ít khó khăn cho công tác giải quyết.

Với tất cả các yếu tố tác động trên đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm tư, tinh thần của đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra có những lúc “tưởng chừng như không thể vượt qua được”.

Tin tưởng vào sự nhìn nhận của lãnh đạo Quận ủy, UBND quận, sự quan tâm của ngành Thanh tra, thành phố đã tạo động lực để đội ngũ Thanh tra quận Lê Chân vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ quận đến phường trong công tác giải quyết đơn thư nên cơ bản nhân dân đã nắm được các quy định của pháp luật; người dân đã thực hiện quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.

Tình hình khiếu kiện trên địa bàn quận Lê Chân đã dịu hơn so với những năm trước, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, chủ yếu khiếu kiện liên quan đến đất đai tập trung vào các dự án trọng điểm như: Dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall, Dự án Khu tái định cư 4,3ha, Dự án đường Hồ Sen - Cầu Rào 2, kết quả các vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị đa phần đã được người dân chấp thuận.

Tuy nhiên một số vụ việc mặc dù đã được giải quyết theo đúng quy định pháp luật, có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền nhưng công dân vẫn tiếp tục gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến nhiều cấp, nhiều nơi hoặc sau khi khiếu nại không được chấp nhận đã chuyển sang tố cáo.

Có vụ việc đã có quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật nhưng vẫn nhiều cơ quan ở Trung ương, địa phương, các cơ quan nhận đơn, chuyển đơn ghi xem xét lại, làm người dân tiếp tục có hy vọng, dẫn đến việc khiếu nại, tố cáo không có điểm dừng đã làm ảnh hưởng đến các hoạt động của các cơ quan Nhà nước.

Hiện nay, trên địa bàn quận do thực hiện tốt trên cả 3 lĩnh vực công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác phòng, chống tham nhũng nói chung và công tác giải quyết đơn thư tố cáo nói riêng đã từng bước ngăn chặn và đẩy lùi hành vi tham nhũng, đơn thư khiếu kiện, góp phần ổn định tình hình ở địa phương, đơn vị, tạo niềm tin cho nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị thuộc quận.

Theo: Kim Thành - Báo Thanh tra

Thanh tra thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 51 Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Bùi Hùng Thiện - Chánh Thanh tra

Liên hệ

 Địa chỉ: Số 51 Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3921910

 Fax: 0225.3921319

 Email: thanhtrathanhpho@haiphong.gov.vn