CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

THANH TRA THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Thời gian: 05/06/2021 07:00

Tập huấn công tác thanh tra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021- 2022

(Thanh tra) - Chiều 4/6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến công tác thanh tra coi thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021- 2022 trên địa bàn.

Quang cảnh buổi tập huấn trực tuyến công tác thanh tra coi thi. Ảnh: KT

Tham gia hội nghị trực tuyến này có 55 điểm cầu, trong đó có 40 điểm cầu THPT, 14 điểm cầu của Phòng Giáo dục và 1 điểm cầu trung tâm.

Từ ngày 8 - 9/6/2021, trên toàn thành phố diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, với 45 hội đồng coi thi chính thức và 12 hội đồng thi dự phòng.

Riêng kỳ thi tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Trần Phú sẽ diễn ra vào các ngày 11, 12/6/2021 tại 3 hội đồng coi thi.

Tại hội nghị, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố phổ biến, hướng dẫn nhiệp vụ công tác thanh tra coi thi, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022; cách tiếp nhận các văn bản chỉ đạo, văn bản phối hợp.

Kiểm tra thực tế khu vực thi, phòng làm việc của hội đồng coi thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi, các phòng thi, phòng phục vụ thi, các phòng không phục vụ thi, cơ sở vật chất, thiết bị, phương tiện phục vụ tại hội đồng coi thi.

Quan sát, giám sát hoạt động điều hành của lãnh đạo hội đồng coi thi, của cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi, công an, y tế, phục vụ, bảo vệ… xem có đúng hướng dẫn và đúng quy trình không.

Quan sát việc tuân thủ quy chế thi của tất cả các thành viên hội đồng chấm thi, các ý kiến của thí sinh phải được xử lý ngay theo quy định nếu có các tình huống phát sinh xảy ra.

Giám sát việc giao, nhận bài thi của lãnh đạo hội đồng và cán bộ chấm thi, việc ghi biên bản nộp bài thi, ký niêm phong túi bài thi; việc đóng gói túi bài thi; việc niêm phong, bảo quản bài thi; việc bảo quản đề thi đã sử dụng; việc sử dụng phiếu trả lời trắc nghiệm đã dùng; ghi nhật ký thực hiện tại nơi công khai, minh bạch.

Hết môn thi cuối cùng: Giám sát việc mở niêm phong tủ đựng bài thi, đóng gói, niêm phong trước khi chuyển bài thi khỏi hội đồng coi thi. 

Phối hợp với các thành viên khác của hội đồng để cùng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Sở Y tế thành phố xây dựng rất cụ thể kế hoạch đảm bảo an toàn trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Điều kiện tổ chức các kỳ thi cũng giống như chuẩn bị cho công tác bầu cử, có phân luồng chỉ dẫn để đảm bảo yếu tố đi một chiều vào các phòng thi, hội đồng thi.

Công tác đón tiếp phân luồng, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, khử khuẩn tay trước khi vào các phòng thi cần thực hiện tốt.

Mỗi điểm thi bố trí bộ phận chăm sóc y tế, có phòng thi dự phòng phục vụ những thí sinh có diễn biến bất thường về sức khỏe, các thí sinh phải thực hiện cách ly theo yêu cầu của y tế, thùng rác phải có nắp đậy, khu vực rửa tay với đầy đủ nước sạch và xà phòng, bố trí đủ nước uống và cốc dùng 1 lần, bố trí khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay trong các phòng thi.

Lực lượng y tế phải đảm bảo công tác ứng trực cấp cứu, sơ cứu đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong trường hợp có thí sinh có các biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc tình huống khi có thông báo của cơ quan có thẩm quyền về có đối tượng F1, F2 trong phòng thi, hội đồng thi sẽ thực hiện các biện pháp làm công tác tư tưởng cho các thí sinh và cán bộ coi thi, không làm xáo trộn hoạt động trong phòng thi, theo dõi sức khỏe và có biện pháp xử lý phù hợp đối với các trường hợp liên quan, chuyển thí sinh sang phòng thi riêng đã chuẩn bị trong trường hợp cần thiết, phun khử khuẩn phòng thi, chiếu đèn cực tím khử khuẩn bài thi của thí sinh, thông báo cho gia đình đối tượng được biết.

Đồng thời, thực hiện cách ly phòng, chống dịch và tạo điều kiện phù hợp để các thí sinh được tham dự kỳ thi, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch, không để nguy cơ lây lan cho cộng đồng.

Kim Thành

Thanh tra thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 51 Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Bùi Hùng Thiện - Chánh Thanh tra

Liên hệ

 Địa chỉ: Số 51 Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3921910

 Fax: 0225.3921319

 Email: thanhtrathanhpho@haiphong.gov.vn