CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

THANH TRA THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Thời gian: 20/10/2022 08:20

Thanh tra thành phố tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy năm 2022

          (Thanh tra) - Ngày 19/10, Thanh tra thành phố phối hợp với Công an quận Ngô Quyền tổ chức tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) năm 2022.

Phó Chánh Thanh tra thành phố Lê Lương phát biểu. Ảnh: Kim Thành- Báo Thanh tra

          Tại hội nghị, Phó Trưởng Công an quận Ngô Quyền Hoàng Anh Tuấn cho biết: Công tác PCCC là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Việt Nam.

          Điều kiện an toàn PCCC đối với cơ sở được quy định tại Điều 20 Luật PCCC: Các cơ sở được bố trí trên một phạm vi nhất định, có người quản lý, hoạt động và cần thiết có phương án PCCC độc lập phải thực hiện các yêu cầu cơ bản. Có quy định, nội quy về an toàn PCCC; có các biện pháp về phòng cháy; có hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy phù hợp với tính chất hoạt động của cơ sở; có lực lượng, phương tiện và các điều kiện khác đáp ứng yêu cầu về PCCC; có phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người, cứu tài sản và chống cháy lan.

          Tại Khoản 3 Điều 5 Luật Sửa đổi, bổ sung một điều Luật PCCC quy định: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về PCCC; bảo đảm kinh phí cho hoạt động PCCC, sử dụng kinh phí PCCC đúng mục đích; trang bị và duy trì hoạt động của dụng cụ, phương tiện PCCC; chuẩn bị các điều kiện phục vụ chữa cháy; xây dựng, tổ chức thực tập phương án chữa cháy; bảo đảm các điều kiện phục vụ công tác huấn luyện nghiệp vụ về PCCC; tổ chức chữa cháy và khắc phục hậu quả do cháy gây ra.

          Trong chữa cháy có 4 phương pháp cơ bản: Phương pháp làm lạnh, là dùng các chất chữa cháy có khả năng thu nhiệt cao, làm hạ nhiệt độ của vùng cháy xuống dưới nhiệt độ bắt cháy của các chất cháy.

          Phương pháp cách ly, sử dụng các chất chữa cháy hoặc dụng cụ chữa cháy tạo nên một màng ngăn, ngăn cách ôxy không khí tiếp xúc với bề mặt chất cháy.

          Phương pháp làm giảm nồng độ các thành phần tham gia phản ứng cháy (làm loãng), giảm nồng độ hơi, khí, các chất cháy trong khu vực đám cháy xuống tới mức thấp nhất.

          Phương pháp kìm hãm hóa học phản ứng cháy, làm mất khả năng hoạt động của phản ứng cháy dùng bình bột chữa cháy, sử dụng các hợp chất hidro cacbua halogen (halon).

          Các chất chữa cháy thường dùng là nước: Làm loãng, làm mát, thích hợp với nhiều loại đám cháy, giá thành rẻ, phổ thông.

          Khi sử dụng nước trong chữa cháy lưu ý: Không sử dụng nước để dập tắt các đám cháy các chất và kim loại có khả năng tác dụng với nước tạo ra các phần tử cháy và sinh nhiệt.

          Không dụng nước để dập tắt các đám cháy với nhiệt độ ngọn lửa cao hơn 1.800-2.000°C, vì ở nhiệt độ này hơi nước sẽ bị phân ly thành hydro và oxy làm tăng cường độ của quá trình cháy.

          Không dùng nước để dập tắt các đám cháy thiết bị điện mang điện áp cao…

Quang cảnh hội nghị công tác PCCC và CNCH tại Thanh tra thành phố. Ảnh: Kim Thành - Báo Thanh tra

          Phát biểu kết thúc hội nghị, Phó Chánh Thanh tra thành phố Lê Lương cho biết: Công tác PCCC là rất quan trọng tại mỗi đơn vị để phòng ngừa công tác PCCC không xảy ra cháy nổ; hôm nay Công an quận Ngô Quyền, Đội PCCC đã tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, việc chấp hành quy định về PCCC; bảo đảm các điều kiện về PCCC tới toàn thể cán bộ, công chức Thanh tra thành phố nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ về công tác PCCC.

          Đồng thời, Phó Chánh Thanh tra thành phố đề nghị các phòng, ban nghiêm túc thực hiện theo tuyên truyền và hướng dẫn của công an và cũng rất mong được sự quan tâm của Công an quận Ngô Quyền đối với Thanh tra thành phố.

          Một sô hình ảnh diễn tập về công tác PCCC và CNCH tại trụ sở Thanh tra thành phố:

 

 

 

 

 

 

 

Theo Kim Thành- - Báo Thanh tra

Thanh tra thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 51 Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Bùi Hùng Thiện - Chánh Thanh tra

Liên hệ

 Địa chỉ: Số 51 Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3921910

 Fax: 0225.3921319

 Email: thanhtrathanhpho@haiphong.gov.vn