Thời gian: 26/11/2021 04:16

Các sở ngành tập trung thanh tra, kiểm tra chuyên ngành

Từ đầu năm đến nay, mặc dù trên địa bàn thành phố tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thanh tra các cấp vẫn thực hiện 3.046 cuộc thanh tra chuyên ngành, đã ban hành 1.132 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 8.251 triệu đồng.

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải đang triển khai kiểm tra tải trọng tại cơ sở. Ảnh Kim Thành

Thực hiện Quyết định số 3548/QĐ-UBND của UBND thành phố phê duyệt Kế hoạch thanh tra năm 2021, trong đó tập trung vào các vấn đề xã hội đang quan tâm: Quản lý thu chi tài chính, Quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, việc chấp hành các quy định của pháp luật về thuế, phí, lệ phí; Quản lý sử dụng đất đai.

Thanh tra các quận, huyện, sở, ban, ngành thành phố đã tham mưu Thủ trưởng cùng cấp phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra của đơn vị phù hợp với chương trình, định hướng của Thanh tra Chính phủ và bộ ngành Trung ương.

Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Đức Chi cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của các cấp, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải đã triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt: Các đội quản lý các địa bàn thường xuyên duy trì công tác thanh tra, kiểm tra trên các tuyến đường nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm về hành lang an toàn giao thông, đấu nối mở đường trái phép, xâm hại kết cấu công trình giao thông hoặc làm che khuất, mất tác dụng của hệ thống báo hiệu đường bộ.

Thông qua công tác kiểm tra, rà soát trên các tuyến, phát hiện các vị trí gây mất an toàn giao thông, ùn tắc giao thông cục bộ, các điểm đen có nguy cơ xảy ra tai nạn; phát hiện các biển báo hiệu không đúng quy chuẩn, không phù hợp trên các tuyến giao thông đường bộ trong đô thị, tỉnh lộ, quốc lộ được ủy thác, từ đó kịp thời thông tin và phối hợp với các phòng, ban trực thuộc sở, cơ quan quản lý tuyến đường, tham mưu, đề xuất với Lãnh đạo Ngành có biện pháp khắc phục, điều chỉnh kịp thời nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trật tự an toàn giao thông tại khu vực các bến xe khách; Đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ công tác sắp xếp, điều chuyển các tuyến vận tải khách cố định bằng xe ô tô từ bến xe khách Lạc Long về hoạt động tại bến xe khách Thượng Lý; xử lý, ngăn chặn tình trạng rà rê đón trả khách không đúng nơi quy định, đi không đúng hành trình…

Triển khai đợt cao điểm kiểm tra thiết bị giám sát hành trình trên phương tiện. Mở đợt cao điểm kiểm tra các phương tiện đi vào tuyến đường có biển báo hạn chế tải trọng phương tiện.

Bố trí lực lượng duy trì công tác kiểm soát tải trọng phương tiện 24/24giờ liên tục 7 ngày/tuần trên 2 tuyến quốc lộ trọng điểm: Quốc lộ 5, quốc lộ 10.

Qua đó, phát hiện, kiểm tra xử lý nghiêm các phương tiện vận tải chở hàng quá tải trọng xe, quá tải trọng cầu đường, quá khổ giới hạn, tự ý thay đổi kích thước thùng xe và các lỗi vi phạm khác theo thẩm quyền; kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với các phương tiện qua Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động.

Từ đầu năm 2021 đến nay đã kiểm tra 9.834 xe, phát hiện 53 xe vi phạm với số tiền xử phạt nộp vào Kho bạc Nhà nước trên 741 triệu đồng.

Phó Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN) Hoàng Thị Mai cho biết: Trong 11 tháng đầu năm 2021, Thanh tra Sở NN&PTNN đã tiến hành 15 cuộc thanh tra, kiểm tra.

Tổng số đối tượng được thanh tra, kiểm tra là 233 tổ chức, cá nhân; trong đó: 01 cuộc từ 2020 chuyển sang, 13 cuộc triển khai theo kế hoạch và 02 cuộc phát sinh do UBND thành phố, Sở NN&PTNT chỉ đạo.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với 19 đối tượng tổng số tiền trên 131 triệu đồng, nộp ngân sách nhà nước theo quy định.

Chánh Thanh tra thành phố Bùi Hùng Thiện cho biết: Trước những diễn biễn phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh Covid-19, toàn ngành thanh tra đã bám sát sự chỉ đạo của UBND thành phố, các bộ, ngành liên quan, UBND các cấp đã triển khai thực hiện nhiệm vụ và đạt nhiều kết quả tích cực.

Về thanh tra chuyên ngành, toàn ngành thanh tra đã triển khai 3.046 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, trong đó: số cuộc thanh tra, kiểm tra thường xuyên 2. 879 cuộc, số cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch 111 cuộc, số cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất 56 cuộc.

Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 1.168 cá nhân, tổ chức có vi phạm, ban hành 1.132 quyết định xử phạt hành chính với số tiền trên 8.251 triệu đồng, đã nộp ngân sách nhà nước 7.881 triệu đồng.

Những nội dung vi phạm chủ yếu liên quan đến lĩnh vực ngành: lao động, thương binh và xã hội, du lịch, nông nghiệp, tài nguyên và môi trường, y tế, giao thông vận tải.

Thời gian tới, Thanh tra các quận, huyện, sở, ban, ngành thành phố tiếp tục triển khai các cuộc thanh tra theo đúng kế hoạch thanh tra năm 2021.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, đột xuất trách nhiệm công vụ của công chức, kịp thời chấn chỉnh, phòng ngừa tiêu cực trong lực lượng.

Thanh tra thành phố tiếp tục thực hiện việc xử lý chồng chéo, trùng lặp, khi các sở, ban, ngành xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp bằng hệ thống phần mềm; tiến tới theo dõi, đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra bằng hệ thống phần mềm.

(Theo Kim Thành- Báo Thanh tra)