CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

THANH TRA THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Thời gian: 19/12/2022 04:15

Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo

          Ngày 16/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng Lê Anh Quân dự lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh; kiểm soát kê khai tài sản, thu nhập phòng, chống tham nhũng năm 2022 giành cho lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân phát biểu. Ảnh: Kim Thành

          Phát biểu lớp tập huấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân chỉ rõ, việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị không kịp thời, không giải quyết ngay từ cơ sở, hoặc thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quan tâm không đúng mực sẽ gây nên rất nhiều hệ lụy; có những vụ việc phức tạp, kéo dài tiêu tốn rất lớn về thời gian, công sức của bộ máy, cán bộ, công chức, diễn ra đến hàng trăm cuộc họp trong nhiều năm…

          Tình trạng giải quyết đơn, thư, tiếp công dân hiệu quả chưa cao, e ngại tiếp công dân; chuyển đơn kiếu nại về giải quyết ở hình thức kiến nghị gây ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân.

          Một số đơn vị chưa quan tâm đến việc thực hiện chế độ bồi dưỡng cho cán bộ thực hiện tiếp công dân: Qua thanh tra, kiểm tra cho thấy việc thực hiện Nghị quyết 10/2018 của HĐND thành phố về thực hiện chế độ bồi dưỡng cho cán bộ tiếp công dân ở quận, huyện còn nhiều tồn tại: Thực hiện không đúng mức bồi dưỡng, cào bằng, thậm chí là không thực hiện, cán bộ của nhiều xã không được chi chế độ bồi dưỡng tiếp công dân.

          Hàng năm, kinh phí thành phố dành 12 tỉ đồng cho nội dung này, nhưng chỉ thực hiện chi gần 2 tỉ đồng mỗi năm; một số sở, ngành, quận, huyện, xã phường không lập dự toán chi cho mục này.

          Trong thời gian qua, công tác cán bộ của thành phố có nhiều đổi mới, nhiều cán bộ, lãnh đạo được luân chuyển qua nhiều vị trí để đào tạo, bồi dưỡng; đồng thời là việc tiếp nhận các nhiệm vụ mới.

          Việc tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo và xác định rõ vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện các nhiệm vụ, giúp các đồng chí “tròn vai”, lãnh đạo, chỉ đạo hiệu lực, hiệu quả hơn là mục tiêu của cuộc tập huấn hôm nay.

          Chính vì vậy, UBND thành phố đã chỉ đạo triển khai 06 lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ từ cấp lãnh đạo sở, ngành, quận huyện đến công chức, lãnh đạo cấp phòng và lãnh đạo UBND xã, phường thị trấn nhằm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Quang cảnh buổi tập huấn. Ảnh: Kim Thành 

          Tại buổi tập huấn, Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra Vũ Văn Chiến giới thiệu đến học viên tham dự cần hoàn thiện và bổ khuyết những giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế như: Bố trí tiếp công dân và đối thoại, xử lý, giải quyết đơn; giải quyết khiếu nại, tố cáo; triển khai các giải pháp về công tác phòng, chống tham nhũng; những giải pháp nâng cao hiệu quả đội ngũ cán bộ tiếp công dân và lực lượng thanh tra.

          Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị các học viên tập trung và tham dự đầy đủ các nội dung của lớp học; yêu cầu Ban Tổ chức lớp điểm danh và tổng hợp các nội dung, kết quả, báo cáo về UBND thành phố.

          Ông Vũ Văn Chiến và Trường Cán bộ Thanh tra, Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Ban Tổ chức lớp quan tâm, trang bị và hoàn thành tốt nội dung tập huấn đề ra./.

Theo Kim Thành- Báo Thanh tra

Các tin cũ hơn

Thanh tra thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 51 Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Bùi Hùng Thiện - Chánh Thanh tra

Liên hệ

 Địa chỉ: Số 51 Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3921910

 Fax: 0225.3921319

 Email: thanhtrathanhpho@haiphong.gov.vn