CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

THANH TRA THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Thời gian: 08/03/2017 04:59

Phụ nữ Việt Nam mềm nhưng không yếu

(Thanh tra) – Đó là khẳng định của Chánh thanh tra TP Hải Phòng Trần Thị Uyên trong buổi tiếp xúc cán bộ nữ ngành Thanh tra ngày 7/3, tại Thanh tra TP tổ chức chào mừng kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1977 năm khởi nghĩa Hai bà Trưng.

Tại buổi gặp mặt, Chánh Thanh tra chúc các chị em phụ nữ luôn khỏe, đẹp, hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công trong công việc và cuộc sống.

Chánh thanh tra đánh giá cao những thành tựu của phụ nữ Việt Nam cũng như phụ nữ TP trong năm qua:  Đây là dịp để tôn vinh vẻ đẹp, khẳng định vai trò của những người phụ nữ trong xã hội và trong cuộc sống. Đồng thời ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang, biểu dương tinh thần, lực lượng của phụ nữ thế giới nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng trong công cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc, hoà bình dân chủ, sự tiến bộ của xã hội, cho quyền lợi và hạnh phúc của phụ nữ .

 
 

 

Cách đây 107 năm, Đại hội phụ nữ Quốc tế lần thứ 2 họp tại thủ đô Đan Mạch đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ”. Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày hội truyền thống của phụ nữ toàn thế giới đoàn kết, đấu tranh thực hiện mục tiêu “Bình đẳng - Phát triển - Hòa bình”.

Ở nước ta, lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc là một chặng đường dài đầy gian nan, thử thách nhưng cũng đầy oanh liệt bằng những chiến công chói ngời. Trong đó, có sự đóng góp rất lớn của phụ nữ, khởi đầu là hai chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị phát động cùng nhiều nữ tướng, nữ binh đứng lên khởi nghĩa chống lại thế lực phong kiến phương Bắc, lập nên một Nhà nước Vương triều độc lập, thống nhất, tự chủ thời kỳ ấy đã chấm dứt giai đoạn thống trị của phương Bắc lần thứ nhất kéo dài 246 năm.

Tiếp bước, truyền thống những trang sử vàng, các thế hệ phụ nữ Việt Nam có biết bao những tấm gương sáng ngời phẩm chất cao quý luôn trung thành với Đảng, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, thống nhất đất nước như: Mẹ Suốt, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi,… và biết bao nữ anh hùng liệt sỹ đã để lại tuổi thanh xuân trong mưa bom, bão đạn để tâm hồn hóa thành nắng gió, hòa bình cho ngày hôm nay. Tên tuổi các mẹ, các chị mãi mãi được khắc ghi trong lịch sử đấu trang cách mạng hào hùng của dân tộc. Các chị đã khẳng định phụ nữ Việt Nam mềm nhưng không yếu luôn sát cánh với phái mạnh trong các cuộc đấu tranh dành lại độc lập cho dân tộc.

Ngày nay phụ nữ hiện đại không chỉ là người nội trợ trong gia đình mà còn là người lao động thực thụ, nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của xã hội; họ đang hướng tới hình ảnh thành đạt hơn, đảm đang hơn, tự tin hơn và xinh đẹp hơn; Phụ nữ ngày càng có nhiều đóng góp tài năng, trí tuệ, công sức lao động trong nhiều lĩnh vực xã hội và đời sống. Mặc dù vậy, đâu đó trong xã hội vẫn còn sự bất bình đẳng, sự đối xử bất công với người phụ nữ và nạn bạo hành, vẫn còn tư tưởng trọng nam khinh nữ, vẫn còn tư tưởng tự ty, an phận của chính chị em phụ nữ.

Với chức năng của ngành Thanh tra là tham mưu giúp các cấp chính quyền thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công tác thanh tra; giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng theo quy định. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ các cán bộ, công chức nữ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, quy chế hoạt động của đoàn thanh tra. Nhiều cán bộ công chức nữ phấn đấu để đạt danh hiệu “Người cán bộ, công chức trung thành, sáng tạo, tận tuỵ, gương mẫu” phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

 
 

 

 Những năm gần đây các cấp ủy Đảng, Chính quyền đã quan tâm, tạo điều kiện cho phụ nữ, thực hiện các mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ; nhiều cán bộ nữ đã được luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại các tổ chức Thanh tra.Tính đến 07/3/2017 toàn ngành Thanh tra thành phố có 543 cán bộ, công chức, trong đó cán bộ nữ 125/543 người chiếm tỷ lệ 23%. Toàn ngành Thanh tra TP có 32 công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, chiếm tỷ lệ 25,6% , trong đó Chánh thanh tra 12 người, Phó trưởng phòng 03 người và Phó chánh thanh tra 17 người.

Trong thời gian tới, Chánh Thanh tra bày tỏ mong muốn các chị em tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, không ngừng tích cực học tập nâng cao trình độ lý luận, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, sáng tạo trong công việc, cải tiến tác phong, lề lối làm việc, làm việc có hiệu quả, có chất lượng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp xứng đáng vào công tác chung của cơ quan, qua đó góp phần vào công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; Thực hiện tốt thiên chức của người vợ, người mẹ là bến đỗ bình yên cho gia đình, phấn đấu xây dựng theo mục tiêu “ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”, giữ gìn và phát huy những truyền thống giá trị đạo đức tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí vui tươi, đầm ấm, với nhiều hoạt động giao lưu thú vị, chuyển tải thông điệp tôn vinh phụ nữ và gia đình, là một dấu ấn đáng ghi nhớ nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

 

Kim Thành

 

Thanh tra thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 51 Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Bùi Hùng Thiện - Chánh Thanh tra

Liên hệ

 Địa chỉ: Số 51 Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3921910

 Fax: 0225.3921319

 Email: thanhtrathanhpho@haiphong.gov.vn