CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

THANH TRA THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Thời gian: 14/10/2022 10:35

UBND huyện Kiến Thuỵ thực hiện đúng kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất các hộ nuôi ngao vùng biển

         Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng tại buổi đối thoại của UBND huyện Kiến Thụy với các hộ gia đình, cá nhân nuôi ngao vùng biển thuộc địa bàn huyện.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu. Ảnh: Kim Thành- Báo Thanh tra

         Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của thành phố về di dời, giải toả các hộ nuôi ngao không phép tại vùng biển thuộc địa bàn huyện; thời gian qua, UBND huyện đã vận động các hộ nuôi ngao vùng biển. Nhiều hộ dân đã tự nguyện bàn giao, tháo dỡ các công trình nuôi ngao trên biển cho cơ quan chức năng quản lý. Tuy nhiên đến thời điểm này, một số hộ dân nuôi ngao vùng biển chưa đồng thuận và còn ý kiến khác.

          Tại hội nghị, các hộ nuôi ngao đã kiến nghị 7 nhóm vấn đề mà người dân quan tâm, chủ yếu xung quanh về nguồn gốc đất, lý do địa phương thu hồi đất mà không có quyết định thu hồi, vấn đề giải quyết bồi thường hỗ trợ các hộ nuôi ngao…

          Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Tuấn đã trả lời các nhóm vấn đề trên, đồng thời khẳng định, việc người dân nuôi trồng thuỷ sản trên khu vực biển Kiến Thuỵ không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là vi phạm Điều 38, Luật Thuỷ sản và Điều 17, Nghị định 42 của Chính phủ. UBND huyện Kiến Thụy đã thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính là đúng quy định.

          Do các hộ nuôi ngao không có quyết định giao đất nên chưa có quyền quản lý và sử dụng đất, UBND huyện không ban hành quyết định thu hồi và không thực hiện quy trình bồi thường hỗ trợ các hộ dân là đúng quy định của pháp luật.

          Chủ tịch UBND huyện Kiến Thuỵ cũng trực tiếp giải đáp 11 ý kiến của người dân về việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất cho các doanh nghiệp khai thác khoáng sản không đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, không qua đấu giá, không đúng pháp luật về khoáng sản, không phục vụ an ninh quốc phòng hoặc phát triển kinh tế xã hội địa phương.

          Chủ tịch UBND huyện Kiến Thuỵ tiếp tục khẳng định kiến nghị của các hộ dân về các vấn đề nêu trên là không có căn cứ pháp lý. Việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho thuê mặt nước ven biển và giao khu vực biển là bảo đảm đúng trình tự, thủ tục theo quy định hiện hành và phù hợp với quy hoạch.

          Ngày 14/10 tới, theo kế hoạch, UBND huyện Kiến Thụy sẽ thực hiện cưỡng chế các hộ nuôi ngao vùng biển buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả tại khu vực vi phạm.

          Để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho cuộc cưỡng chế, UBND huyện Kiến Thuỵ yêu cầu người dân tại các bãi nuôi, trên các chòi canh và các phương tiện thủy được yêu cầu di chuyển ra khỏi khu vực đã được cắm phao tiêu, chấp hành nghiêm hướng dẫn của cơ quan chức năng. Mọi hành vi cản trở, chống đối sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Kim Thành- Báo Thanh tra

          Sau khi nghe tất cả các ý kiến của người dân tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, quan điểm của thành phố là luôn chia sẻ khó khăn với người dân, tuy nhiên, trước bài toán quản lý Nhà nước và yêu cầu phát triển bền vững, người dân và chính quyền cần có sự chia sẻ vì sự phát triển chung, và tất cả phải được thực hiện trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

          Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, qua nhiều lần đối thoại, các hộ nuôi ngao không chứng minh được quyền khai thác, nuôi trồng hợp pháp của mình ở các khu vực biển.

          Đứng trước yêu cầu phát triển bền vững, thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, khi cơ quan quản lý nhà nước tăng cường quản lý và thực hiện thu hồi, người dân có nghĩa vụ chấp hành.  

          Nếu sau buổi đối thoại vẫn còn ý kiến khác nhau, chưa đồng tình với các quyết định của chính quyền các cấp, người dân có quyền khởi kiện ra tòa hành chính.

          Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo UBND huyện Kiến Thuỵ không dừng cưỡng chế thu hồi đất và tiếp tục thực hiện theo đúng kế hoạch đã được ban hành./.

Theo Kim Thành- Báo Thanh tra

Các tin cũ hơn

Thanh tra thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 51 Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Bùi Hùng Thiện - Chánh Thanh tra

Liên hệ

 Địa chỉ: Số 51 Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3921910

 Fax: 0225.3921319

 Email: thanhtrathanhpho@haiphong.gov.vn